สมัยนี้ใครๆก็ให้ความสำคัญกับการคุกคามไม่ว่าจะเป็นทางร่างกายหรือทางเพศ บางคนเคยเห็นเซ็กส์แบบในหนังโป๊ก็อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา ซึ่งการล่วงละเมิดทางเพศจะรุนแรงกว่าการคุกคามทางเพศมีการสัมผัสเนื้อตัวของผู้ที่ถูกกระทำ เช่น อาการข่มขู่หรือบังคับให้อีกฝ่ายยอมที่จะมีเพศสัมพันธ์ หรือการที่บังคับจิตใจจนอีกฝ่ายรู้สึกอึดอัดไม่อยากจะมีเพศสัมพันธ์ต่อ

ก่อนที่เราจะพูดถึงการแก้ไขเราต้องรู้ก่อนว่าพฤติกรรมแบบใดที่ควรจะต้องจับตามองเป็นพิเศษ ส่วนใหญ่แล้วหลายๆคนมักจะ รู้สึกไม่สบายใจหากมีคนติดตามมากเกินไป หรือมีคนที่คอยจับตามองอยู่ตลอด ขนาดว่านางเอกหนังโป๊ยังต้องจ้างทีมคุ้มกันเพราะมีแต่คนจ้องจะคุกคาม

ต้นเหตุที่ทำให้หลายคนยอมทำผิดหรือยอมที่จะเสี่ยงต่อการถูกจับ มันคือเรื่องของสภาพจิตใจที่ต้องการอะไรบางอย่าง เป็นรางวัล ความต้องการทุกอย่างได้มาซึ่งอำนาจ สามารถจะทำอะไรทุกๆ อย่างได้ การกระตุ้นจากสื่อต่างๆ แน่นอนว่าบางคนก็ไม่สามารถที่จะควบคุมตัวเองหรือควบคุมจิตใจไม่ให้กระทำการใดๆได้ สุดท้ายปัญหาเหล่านี้ก็จะต้องได้รับการแก้ไข โดยการรักษา ปัญหาทางจิต และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้

นอกจากที่เราจะมองถึงสาเหตุเราก็ต้องป้องกันที่ตัวเราเองเป็นอีกส่วน เพราะเราไม่รู้เลยว่าคนรอบข้างของเราคิดอย่างไร ถ้าเป็นไปได้คุณไม่ควรที่จะเล่นโทรศัพท์ หรือไม่ควรที่จะปล่อยให้ตัวเอง ขาดสมาธิในระหว่างที่กำลังเดินทาง หรือในช่วงที่อยู่คนเดียว ถึงบรรยากาศจะไม่เหมือนในหนังโป๊แต่คุณก็เสี่ยงอยู่ดี

ถึงแม้เราจะป้องกันมากแค่ไหนแต่สุดท้ายก็ยังมีหลายคนที่กลายเป็นเหยื่อของการถูกคุกคาม แน่นอนว่าสภาพจิตใจของคนเหล่านี้ย่ำแย่และมีความรู้สึกที่ไม่ดีต่อตัวเอง วิตกกังวลเกี่ยวกับร่างกายตนเองมากไป ตื่นกลัว ตกใจง่าย โดยเฉพาะกับผู้ใหญ่หรือผู้ชาย บางคนก็มีอาการปลีกตัวจากสังคมเพราะไม่อยากที่จะอยู่ในสังคม พฤติกรรมการแยกตัวนี้บ่งบอกให้เห็นว่ากำลังจะมีปัญหา หรือเกิดปัญหาอะไรขึ้นโดยที่อีกฝ่ายไม่รู้ว่าจะรับมืออย่างไร

สถานการณ์ที่หลายๆคนไม่อยากให้เกิดขึ้นก็คือการที่เหยื่อ ถูกคุกคามหรือถูกข่มขืน แต่การรับมือก็ถูกสอนเอาไว้ในวิชาเพศศึกษาด้วยเช่นกัน นั่นก็คือการเตรียมตัวไปแจ้งความหรือไปยังโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เพื่อรีบตรวจร่างกายว่าจะมีความเสี่ยงในการติดเชื้อโรคจากการมีเพศสัมพันธ์หรือเปล่า ไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดร่างกายเพราะน่าจะทำให้หลักฐานที่จำเป็นอาจหลุดไประหว่างที่เราทำความสะอาด

แม้ว่าปัจจุบันจะมีการเพิ่มโทษให้กับกลุ่มคนที่มีพฤติกรรม คุกคาม หรือมีพฤติกรรมในการล่วงละเมิดทางเพศ ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ยอมเสี่ยงเพื่อหาความสุขเล็กๆน้อยๆ ไม่สนใจเลยว่ามันเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายหรือเปล่า

 

By Vanessa

Related Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *